Làm thế nào để cha mẹ không bị ngành công nghiệp tự kỷ lợi dụng

08/12/2016 | 2205 | Quản trị viên | Tin tức - thông tin

Làm thế nào để cha mẹ không bị ngành công nghiệp tự kỷ lợi dụng. Đây là chia sẻ rất bổ ích của thành viên Mẹ Cong trên diễn đàn tretuky.com

Làm thế nào để cha mẹ không bị ngành công nghiệp tự kỷ lợi dụng

Dưới đây là một số gợi ý hữu ích để cha mẹ khỏi bị lợi dụng bởi những người trục lợi:

(Chia sẻ của Mẹ Cong trên diễn đàn tretuky.com - Lược dịch từ cuốn Autism for Dummies)


Đừng tiêu tiền với bất kỳ giá nào.  Không phải cứ sẵn lòng chi cho con là con sẽ khá hơn.   Đừng vay mượn ngoài sức chi trả của bạn.  Hãy chuẩn bị tinh thần bạn sẽ phải chi tiêu, nhưng là hợp lý.  Tiêu đến khánh kiệt tiền bạc của gia đình không thể giúp cho con bạn khá lên được.

Lời khuyên này cũng dành cho cả các cha mẹ tìm trợ giúp y tế cho con. Các bác sỹ có lương tâm và uy tín thường không tính tiền dịch vụ với mức phí khủng cho cha mẹ. Tránh xa những dịch vụ tính phí thăm khám hoặc xét nghiệm cao gấp 2-3 lần chi phí thông thường!

Hãy tìm chọn bác sỹ.  Hãy tìm chọn bác sỹ cho con, bạn không nhất thiết phải gắn bó với người đầu tiên bạn gặp. Hãy tìm hiểu nhận xét của mọi người về bác sỹ cho con.  Trao đổi hỏi chuyện bác sỹ cũng là một cách rất tốt để hiểu cách hành nghề của họ.

Hãy cân nhắc kỹ những gì phát sinh do phải di chuyển gia đình chỉ để được khám một bác sỹ nào đó ở một thành phố hay bang khác.  Một số trị liệu cần phải di chuyển, nhưng bạn hãy cố gắng tìm trị liệu gì thích hợp ở ngay nơi mình sống trong khả năng có thể.

Đừng cho phép ai làm bạn cảm thấy có lỗi vì không theo một phương pháp nào. Không ai được phép làm cho bạn cảm thấy dù mình có làm gì, thì vẫn chưa đủ, và bạn vẫn chưa nỗ lực đủ cả về thời gian và tiền bạc và công sức để chạy chữa cho con.

Đừng làm cho mình cảm thấy xấu hổ với ý nghĩ nhẽ ra mình phải can thiệp một phương pháp nào đó cho con.  Từ phản hồi của bác sỹ và chính con bạn, bạn sẽ là người biết cái gì tốt nhất cho con.  Bạn mới là người đấu tranh với chứng tự kỷ, chứ không thể đẽo cày giữa đường theo ý kiến của người khác.

Nhiều cha mẹ chọn cách mang tiền nhà ra tiêu vào những phương pháp chữa trị đang còn thử nghiệm hoặc đang hot với hy vọng sẽ thu được những kết quả vàng. Chúng tôi không can ngăn cách tiếp cận này, nhưng chúng tôi tin cần phải điều tra kỹ càng các lựa chọn của bạn trước khi bắt đầu vào những chương trình tốn tiền và không có lộ trình rõ ràng. Bạn chắc sẽ không muốn mình sẽ chạy theo các phong trào và làm mình khánh kiệt khi chay theo chúng.

Khi quyết định tìm hiểu phương pháp nào, bạn cũng cần thận trọng trước khi tin theo những gì bạn đọc và nghe thấy - kể cả từ các cha mẹ khác, vì họ có thể ở trong hoàn cảnh khác bạn. Đáng tiếc là nhiều người không đàng hoàng có thể tìm cách moi tiền của bạn. Họ sẽ lợi dụng sự tận tâm của bnạ với con để thuyết phục bạn theo một phương pháp trị liệu có thể không có tác dụng. Hãy luôn cẩn trọng. Đừng chỉ vì trên Internet đưa tin một trẻ nào đó hợp với một phương pháp chữa mà cho đó cũng sẽ tốt cho con bạn. Tính hiệu quả của phương pháp chữa phải được kiểm chứng có khoa học, và ít nhất, là an toàn.

Một vấn đề khi áp dụng nhiều hơn một phương pháp là phải làm sao để biết được phương pháp nào đang đến tác động gì. Nếu con bạn đang theo cách chữa Y Sinh đồng thời cả can thiệp nhận thức và hành vi, thì điều này không thành vấn đề lắm vì can thiệp nhận thức hành vi tác động thường chậm hơn. Nếu bạn áp dụng nhiều hơn một phương pháp, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi từng thứ một, không nên làm đồng thời. 

Khi bạn chọn một chương trình cho con, bạn nên hiểu áp dụng nhiều phương pháp có thể tốt cho con - nếu bạn và những người thực hiện luôn tâm niệm làm dựa trên nhu cầu của con bạn, và những người thực hiện phải lành nghề, quan tâm. Hai cái nếu này là cả vấn đề.

Chất lượng của người thực hiện có lẽ là nhân tố quan trọng nhất dù bạn có theo ABA, TEACCH, DIR, hay các chương trình khác. Phương pháp nào cũng có người làm hay làm dở, mà phần lớn thì các phương pháp khi thực hành không quá khác xa nhau.

Vì thế, bạn nên chọn một chương trình bạn cảm thấy thoải mái, và tập trung quan tâm vào người thực hiện trực tiếp cho con và cách lên chương trình cho riêng con bạn.  Xem giáo viên có linh hoạt và nhạy cảm với nhu cầu của con, mà vẫn tuân thủ phương pháp không, ví dụ vậy.