Hãy luôn chăm sóc bản thân bạn

23/01/2017 | 4877 | Quản trị viên | Tin tức - thông tin

Bạn đã từng không còn thời gian để chăm sóc bản thân vì bạn hy sinh toàn bộ thời gian của mình cho con tự kỷ?

Hãy tự hỏi bạn điều này: nếu bạn mệt, bạn lo lắng, và căng thẳng thì làm sao bạn có thể chăm trẻ - và cả gia đình bạn nữa một cách tốt nhất? Thậm chí bạn còn cảm thấy nhu cầu của bản thân mình là thứ yếu, là không cần hoặc nên bỏ qua. Nhu cầu của bạn cũng quan trọng như các con của bạn hoặc bạn đời của bạn, và bạn cần quan tâm chăm sóc bản thân – cơ thể cũng như cảm xúc của bạn – hằng ngày, chỉ có cách đó thì bạn mới chăm lo được cho mọi người khác và còn tiếp tục cuộc hành trình nữa.

Chăm sóc sức khỏe bản thân

Chúng tôi không cần phải nói với bạn điều mà bạn đã nghe được hàng ngàn lần trước đó: Sức khỏe thể chất và tinh thần chỉ được đảm bảo dựa trên một chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ và tập thể dục đầy đủ, và những chế độ này thậm chí còn cần thiết hơn khi bạn đối mặt với stress, chẳng hạn như việc nhận ra rằng con mình bị tự kỷ. Khi bạn học cách chăm sóc trẻ tự kỷ, cũng là dễ hiểu khi những thói quen giữ gìn sức khỏe cơ bạn bị đẩy xuống hàng thứ yếu. Thật dễ để quên ăn cho tới khi bạn đói tới mức thức ăn nhanh dường như là lựa chọn duy nhất của bạn. Thật dễ để bạn quên rằng một đêm cần ngủ 5 – 6 tiếng để duy trì sức khỏe. Và cũng thật dễ để quên rằng bạn sẽ thấy tốt hơn sau một lần dạo bộ, đạp xe hay đi tập gym.

Vì vậy, hãy xem lại những nhu cầu cơ bản của bản thân mình. Bạn nên nhớ tầm quan trọng của một chế độ dinh dưỡng tốt, bao gồm gạo, nhiều hoa quả và rau, chế phẩm từ sữa ít béo, thịt lợn nạc, thịt gia cầm, các loại hạt khô – sẽ giúp bạn tránh khỏi bệnh tật, tối đa năng lượng và nâng cao tinh thần của bạn. Bạn có thể kiểm soát chế độ dinh dưỡng cho bạn và cho cả gia đình bạn như thế nào khi đồ ăn nhanh, thức uống có ga và đồ ăn liền sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn? Hãy thử những gợi ý sau:

 • Hãy mua và đặt hoa quả và rau ăn sống trên bàn hoặc quầy bar, sẽ giúp bạn và gia đình bạn ăn hoa quả thay thế cho việc tìm trong tủ đựng đồ các đồ ăn liền với hàm lượng calo cao. Việc thay thế đồ ăn liền bằng hoa quả và rau cũng không làm tốn thêm chi phí của bạn là bao.
 • Hãy cố gắng ăn những bữa ăn tại nhà (không nhất thiết là bạn phải nấu) càng nhiều càng tốt. Hãy cố gắng chọn một khoảng thời gian cuối tuần để nấu và dự trữ trong tủ lạnh ăn dần trong tuần. Mua gói nguyên liệu làm sa lát để làm salat vì thế bạn có thể ăn nhiều rau, tuy giá có thể hơi đắt (nhưng bạn có thể dùng hết mà không bỏ phí vì thừa một vài củ quả nào đó nếu như bạn mua rời từng loại củ quả).
 • Khi người khác yêu cầu giúp đỡ bạn việc gì đó, hãy đề nghị họ nấu giúp bạn bữa tối. Điều đó sẽ làm họ cảm thấy vui hơn vì được hỗ trợ bạn, và cũng giúp bạn thực hiện công việc quan trọng – lo nấu nướng cho bạn và cả gia đình bạn.

Ngủ nghỉ có lẽ là vấn đề khó khăn hơn khi bạn phải chăm sóc trẻ cả ngày và bị thức giấc vào ban đêm bởi lo lắng vì con. Dưới đây là một vài gợi ý có thể bạn đã biết nhưng tốt hơn là nên nhắc lại:

 • Hãy coi thời gian ngủ của bạn là bất khả xâm phạm. Đi ngủ vào giờ hợp lý, thậm chí ngay cả khi còn hàng dài danh sách việc bạn cần làm;
 • Hãy thực hiện những hoạt động giúp bạn dễ ngủ, không stress. Không xem tin tức trên giường, không sử dụng máy tính hay điện thoại trước giờ ngủ, hoặc cố gắng lập một kế hoạch cho ngày mai khi bạn đã nằm trên giường. Tắm nước nóng, đọc sách báo, nghe nhạc nhẹ, hoặc nghĩ về những khoảng khắc hạnh phúc trong cuộc đời bạn sẽ làm bạn dễ ngủ hơn;
 • Nếu bạn bị chứng mất ngủ, đừng đợi một vài tuần để chứng mất ngủ đó qua đi. Bạn hãy gặp bác sỹ sớm. Bác sỹ có thể sẽ giúp bạn rất nhiều đó.
 • Nếu con bạn ngủ cùng bạn và bạn không muốn điều đó, hãy đặt trẻ trên giường của chúng. Nếu bạn cần người giúp đỡ để cho trẻ ngủ, hãy gặp bác sỹ nhi khoa hoặc người trong nhóm trị liệu cho trẻ. Cũng có một vài cuốn sách hay dành cho cha mẹ về việc giúp trẻ ngủ riêng và ngủ cả đêm.
 • Cũng có một vài cuốn sách về việc nâng cao chất lượng giấc ngủ của người lớn mà bạn có thể đọc.

Việc quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ, và tập thể dục thực tế là một phần của quá trình trị liệu cho gia đình trẻ tự kỷ, hơn bị coi là những hoạt động xa xỉ trong cuộc sống hằng ngày mà bạn không cần phải cố gắng mất thời gian vì chúng. Bạn không thấy thuyết phục ư? Hãy xem lại lợi ích của những hoạt động này ở trang kế tiếp. Hãy dành 20 -30 phút tập thể dục mỗi ngày có thể tốt cho tim mạch, phổi, giấc ngủ và khí huyết của bạn. Dưới đây là một vài bài tập thể dục mà cha mẹ có thể làm cùng trẻ tại nhà:

 • Thường xuyên đẩy con trên xe và dạo bộ quanh hàng xóm;
 • Thường xuyên tới công viên với 2 người lớn – 1 người trông trẻ và 1 người chạy bộ, sau đó đổi vị trí;
 • Dành hẳn một khoảng thời gian cố định hoặc 1 ngày nào đó để cùng chồng/vợ bạn đi bộ, đạp xe hoặc tới phòng tập gym hay lớp khiêu vũ.
 • Nhờ bạn bè chăm trẻ vì vậy bạn có thời gian tập thể dục. 

“Tôi biết tôi đã ghét mang con gái mình tới công viên, vì tôi lo ngại những cái nhìn chằm chằm hay những câu hỏi về hành vi hay âm thanh khác thường của con. Vì thế tôi đã từng bước cùng con tôi vượt qua cảm giác đó. Đầu tiên là đi bộ và đẩy xe cho con trong 5 phút, rồi 10 phút, 15 phút, chúng tôi cứ đi trên con đường đó và cuối cùng dừng ở công viên trong ít phút. Không khí trong lành thực sự tốt cho cả hai mẹ con tôi, thậm chí ngay cả vào những ngày mà tôi cảm thấy không còn chút năng lượng nào khi ra khỏi nhà”

Theo các nghiên cứu y học, tập thể dục thường xuyên giúp:

 • Tốt cho máu
 • Giảm stress
 • Nâng cao sự tự tin
 • Giảm các bệnh về tim
 • Tăng cường năng lượng cơ thể
 • Giúp kiểm soát cân nặng
 • Cải thiện giấc ngủ tốt hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể giúc là cách để giảm sự lo lắng và tuyệt vọng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ chỉ sau mười phút sẽ làm giảm căng thẳng và tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Giữ vững tinh thần

Giữ vững tinh thần có thể giúp bạn đối đầu và giải quyết khó khăn hiện tại. Thực tế, tinh thần được nhiều bác sỹ quan tâm tới như là một phần của chăm sóc y tế. Năm 2001, được báo cáo rằng có khoảng 50 trường y đưa ra các khóa học về tinh thần để giảng dạy cho các bác sỹ. Giữ vững tinh thần có thể bằng nhiều cách: tham gia vào các hoạt động tín ngưỡng, cầu nguyện, thiền, yoga, dạo bộ, hát, đọc các sách về tinh thần, và nghe nhạc. Vì tinh thần tốt sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, do vậy chúng tôi khuyến khích bạn hãy dành ít thời gian để tìm ra vài điều hay hoạt động trong cuộc sống hàng ngày có thể giúp bạn cảm thấy sống có ý nghĩa hơn, thoải mái hơn và khỏe khoắn hơn. Sau đó, hãy duy trì các hoạt động này thường xuyên cùng với người bạn đời trên hành trình mới của các bạn.

Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nhiều gia đình đã hoàn toàn thoải mái trong việc điều chỉnh để phù hợp với việc con có nhu cầu đặc biệt. Họ không những sống chung với thử thách mà còn thực sự thịnh vượng hơn. Một cách nhìn khác của những nghiên cứu về sự điều chỉnh của các gia đình (được thực hiện bởi Hastings và Taunt) đã chỉ ra rằng các bậc cha mẹ có những suy nghĩ rất tích cực về con họ và hoàn cảnh mới mà họ phải đương đầu. Các bậc cha mẹ được báo cáo rằng họ cảm thấy hài lòng trong quá trình nuôi dạy con cái và cảm thấy việc có con với những nhu cầu đặc biệt như là một nguồn vui trong cuộc sống. Việc học cách giúp đỡ trẻ đã giúp họ hiểu ý nghĩa của thành quả và mục đích của cuộc đời. Nhiều cha mẹ còn nói rằng điều này giúp họ thắt chặt hôn nhân hơn. Cuối cùng, các bậc cha mẹ nói rằng việc có con cái với nhu cầu đặc biệt giúp họ nhận thức sâu sắc về tinh thần và ngộ ra điều gì thực sự là quan trọng trong cuộc đời. Chúng tôi hy vọng rằng một vài gợi ý trong cuốn sách này sẽ giúp bạn và gia đình mình bình tâm lại.

Để kết luận cho mục này, hãy xem lại một vài gợi ý về việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn. Những gợi ý dưới đây dựa trên nghiên cứu của chúng tôi đối với các cha mẹ có con với nhu cầu đặc biệt, những người đã áp dụng những chiến lược hữu hiệu để đối mặt với căng thẳng và tiếp tục sống vui vẻ và trải nghiệm hạnh phúc:

 • Hãy xác định mục tiêu hay thách thức cụ thể mà bạn cần vượt qua. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc xác định các thách thức cụ thể và lập kế hoạch để giải quyết những thách thức này giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng, cảm thấy tự tin và quyết tâm hơn. Mục tiêu này có thể đơn giản như là việc dành ra 10 phút hằng ngày để trò chuyện với mọi người trong gia đình hay tìm kiếm một chương trình can thiệp cho con trong vòng 12 tuần tới, hoặc tìm kiếm một người giữ trẻ có thể giúp bạn một hoặc hai đêm trong một tháng.
 • Hãy kiểm soát tốt. Nghiên cứu chỉ ra rằng căng thẳng dẫn tới việc bạn cảm thấy cuộc sống của mình luôn khó lường. Bạn có thể cảm thấy bạn không thể kiểm soát được cuộc sống của bạn lúc này – rằng mọi thức đều phụ thuộc vào ai đó, nhưng điều đó không đúng. Hãy nhớ rằng bạn vẫn còn một vài hoạt đồng hàng ngày mà bạn có thể kiểm soát được vào lúc này. Hãy vạch ra những hoạt động hàng ngày mà bạn có thể kiểm soát, đề ra mục tiêu cho từng hoạt động này, và thực hiện chúng, điều đó không những giúp bạn giải quyết được vấn đề mà còn giúp bạn không rơi vào tình trạng cảm thấy bất lực. Điều gì xảy ra nếu bạn mắc sai lầm? Nhưng rõ ràng vẫn chưa phải là ngày tận thế mà. Bạn vẫn còn có thể ra quyết định khác mà. Hãy suy nghĩ thông suốt, hãy nhìn kết quả, và tìm kiếm lời khuyên từ người mà bạn tin tưởng, và nếu bạn mắc sai lầm thì hãy làm lại. Sai lầm hoàn toàn có thể xảy ra. Làm một cái gì đó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn là không làm gì, và càng hành động thì càng dẫn tới kết quả tốt đẹp mà thôi.
 • Hãy nghỉ ngơi đôi chút. Bạn có thể cảm thấy rằng mình dành toàn bộ thời gian sau khi thức dậy cho con bạn và các thành viên trong gia đình, nhưng hãy dành chút thời gian chỉ cho riêng bạn để bạn nạp lại năng lượng và giúp bạn lạc quan hơn. Thậm chí chỉ là đôi phút, nhưng hãy dành thời gian để làm những điều mà bạn cảm thấy thoải mái và hồi phục sẽ không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn mà còn tốt cho mọi người khác trong gia đình của bạn.
 • Hãy chia sẻ trách nhiệm chăm sóc trẻ với nhiều người khác. Hãy tìm kiếm ai đó có thể giúp bạn chăm sóc trẻ, chẳng hạn thành viên khác trong gia đình, các dịch vụ chăm sóc thuê, cha mẹ khác hoặc bạn bè. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cha mẹ để con tự kỷ có thể rời họ trong một ngày luôn cảm thấy tự tin hơn và ít căng thẳng hơn.
 • Hãy kêu gọi sự giúp đỡ của người khác. Như chúng tôi đã thảo luận từ trước trong chương này, việc duy trì nhóm người tin cậy, yêu quý và chấp nhận bạn, luôn lo lắng cho bạn, sẵn sàng lắng nghe bạn và giúp đỡ bạn là cách quan trọng để giữ vững sức khỏe tinh thần của bạn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc duy trì quan hệ với các bậc cha mẹ có cùng hoàn cảnh sẽ giúp tinh thần bạn ổn định và lạc quan hơn rất nhiều.
 • Hãy thường xuyên tự khen mình. Hãy dành chút thời gian để nghĩ về những gì bạn cảm thấy hài lòng, và hãy tự khen bạn một chút. Hãy lấy làm kiêu hãnh vì đã đọc được cuốn sách này, vì đã tìm ra một buổi chuấn đoán cho con, vì đã cân bằng được cuộc sống gia đình, … vì nhiều việc bạn đã làm rất tốt. Bạn sẽ học được cách tự tìm ra điểm mạnh bên trong bạn và bạn đời của bạn mà trước giờ mình chưa nhìn thấy trước đó. Bạn sẽ cảm thấy nhiều niềm vui mà mình chưa từng hưởng. Bạn đang đi trên một chặng đường mới, tuy không giống với chặng đường mà đã tưởng tượng trước đó, nhưng chặng đường mới này sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội học hỏi, chia sẽ và xây dựng các mối quan hệ. Hãy vạch ra một vài điều bạn đã học được từ trước tới giờ, những đoạn đường mà bạn đã vượt qua và bạn đã trưởng thành như thế nào trên chặng đường mới.

Sachtuky.com sưu tầm và dịch