Cha mẹ can thiệp cho con tự kỷ

29/12/2016 | 2874 | Quản trị viên | Tin tức - thông tin

Cha mẹ can thiệp cho con tự kỷ? Đâu là bằng chứng và lợi ích?

Hơn 20 năm qua, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích của việc can thiệp sớm đối với trẻ tự kỷ được thực hiện bởi các nhà trị liệu được đào tạo. Ví dụ vào năm 2011, Hiệp  hội nghiên cứu và đánh giá chất lượng sức khỏe (Hoa kỳ) đã công bố kết quả can  thiệp sớm cho trẻ tự kỷ. Nhóm được nghiên cứu bao gồm 34 trẻ tự kỷ được can thiệp sớm. Hiệp hội đã kết luận việc can thiệp hành vi sớm và tích cực mang lại những cải thiện đáng kể về nhận thức và ngôn ngữ của trẻ tự kỷ. Một kết quả khác cũng nằm trong công bố này là những trẻ tự kỷ được cha mẹ học các kỹ thuật can thiệp từ các chuyên gia để can thiệp cho trẻ tại nhà thường sẽ có kết quả tốt hơn là trẻ chỉ áp dụng các chương trình can thiệp do các chuyên gia cung cấp. Nghiên cứu chỉ rõ rằng, cha mẹ can thiệp cho con sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng lời nói và cử chỉ điệu bộ, kỹ năng chơi, và cải thiện rõ rệt quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Điều này cũng dễ hiểu vì chỉ có cha mẹ mới chính là người hiểu con cái mình nhất và cũng chỉ họ mới có động lực mạnh mẽ để giúp chính con cái mình. Họ có thời gian với con cái nhiều hơn những người khác. Cha mẹ những người sử dụng kỹ thuật “tạo bước đệm gợi ý” định hướng khả năng học hỏi của trẻ thông qua phương pháp dạy đặc biệt, giành nhiều thời gian tiếp xúc với con, trẻ sẽ nhận được nhiều tác động can thiệp và mang lại nhiều bài học cho con mỗi ngày. Và điều này giúp trẻ ngày càng học hỏi được nhiều hơn.

Các nghiên cứu cũng đi sâu tìm hiểu về hiệu quả tác động can thiệp của cha mẹ đối với trẻ tự kỷ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động can thiệp của cha mẹ giúp gia tăng khả năng giao tiếp, kỹ năng chơi và giúp trẻ tương tác và vui vẻ hơn với cha mẹ (tăng cơ hội thành công và tạo tâm lý vui vẻ khi cha mẹ và con cái tương tác với nhau). Khi cha mẹ áp dụng các kỹ thuật can thiệp tại nhà, trẻ tự kỷ nhỏ được nhắc lại và luyện tập các kỹ năng trẻ đã được dạy bởi giáo viên can thiệp hoặc chuyên gia tâm lý. Thêm vào đó, cha mẹ sử dụng phương pháp can thiệp sớm cảm thấy hạnh phúc hơn, ít căng thẳng, lạc quan và tin tưởng hơn.

Liệu cha mẹ có thể học các kỹ thuật can thiệp được không? Câu trả lời chắc chắn là có, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng trước khi nắm bắt được các kỹ thuật can thiệp, các gia đình đã áp dụng các kỹ thuật can thiệp từ 40 -60% thời gian hoạt động hàng ngày với con cái họ một cách rất tự nhiên. Tuy nhiên sau vài giờ đào tạo và vài tuần áp dụng, các gia đình đã sử dụng các kỹ thuật can thiệp trong hơn 90% thời gian chơi với con.

Các nghiên cứu cũng chỉ cha mẹ đã dùng các kỹ thuật can thiệp tác động đến con họ như thế nào. Trong nghiên cứu này, trước khi các gia đình bắt đầu học và áp dụng các kỹ thuật can thiệp những trẻ tự kỷ hầu như không nói được bất cứ từ nào, tuy nhiên khi các gia đình áp dụng các kỹ thuật can thiệp thường xuyên tại nhà thì hầu hết số trẻ bắt đầu có nỗ lực phát âm để giao tiếp chứ không phải chỉ là nhại lời hay phát âm vô nghĩa. Điều tương tự cũng xảy ra khi dạy trẻ bắt chước hành động.

Thêm vào đó, cha mẹ có kỹ năng như những chuyên gia để giúp trẻ học ngôn ngữ và kỹ năng bắt chước. Điều này cũng chỉ ra rằng các gia đình được học các kỹ năng can thiệp có thể dạy trẻ các kỹ năng mới và “tạo bước đệm gợi ý” để trẻ sử dụng các kỹ năng này hiệu quả không thua kém các chuyên gia về tự kỷ.

Có rất nhiều chương trình can thiệp sớm các bậc cha mẹ có thể áp dụng đã được công bố, một số đã được nghiên cứu một số đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, ví dụ như Chương trình Hanen - Hơn cả lời nói, Mô hình can thiệp sớm Denver, Liệu pháp phản hồi then chốt, Giảng dạy phản hồi, và Mô hình Giao tiếp xã hội, điều tiết cảm xúc và hỗ trợ tại nhà (SCERTS).

Cha mẹ có thể sử dụng các kỹ thuật để can thiệp cho con trong khi chơi, khi tắm, khi ăn, bất cứ thời gian nào bạn tiếp xúc với trẻ. Điều đó đảm bảo rằng con bạn sẽ được học hỏi từng phút từng giây như những đứa trẻ bình thường khác ngoài thời gian tham gia chương trình can thiệp riêng.

Tóm lại, việc cha mẹ can thiệp cho con mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể:

  • Cha mẹ áp dụng Phương pháp can thiệp tại nhà cảm thấy thoải mái, vui vẻ và lạc quan hơn. Khi thực hiện can thiệp cho con, cha mẹ có cái nhìn lạc quan, tin tưởng và giảm bớt lo âu. 
  • Khi được can thiệp tại nhà, trẻ tự kỷ được củng cố những kỹ năng đã được dạy trong các chương trình can thiệp và áp dụng chúng trong nhiều trường hợp linh hoạt hơn
  • Cha mẹ áp dụng Phương pháp can thiệp không cần kỹ thuật đặc biệt hay thời gian riêng dành cho việc can thiệp. Để can thiệp cho con, cha mẹ chỉ cần đồ chơi và một số vật dụng khác. Chương trình can thiệp được thực hiện trong các hoạt động đời sống hàng ngày như tắm, ăn, các hoạt động chơi trong nhà hay ngoài trời. Do đó, trẻ được can thiệp xuyên suốt cả ngày. 
  • Hầu hết các gia đình thực hiện chương trình can thiệp sớm nhấn mạnh điều quan trọng nhất giúp thúc đẩy khả năng học hỏi của con họ chính là tâm lý lạc quan và mối quan hệ hạnh phúc giữa cha mẹ và trẻ. Nghiên cứu cũng chỉ ra quan hệ gia đình chính là nền tảng để phát triển khả năng học hỏi và giao tiếp của trẻ.

Sachtuky.com sưu tầm.