Xác định vùng an toàn của con bạn về mặt giao tiếp xã hội

20/01/2017 | 5605 | Quản trị viên | Điểm sách

Bạn đã bao giờ bị cảnh cứ tìm cách tiền lại gần con thì con lại chạy? Càng bảo con nhìn mình thì con lại càng quay đi? Đó là vì bạn đang ở ngoài vùng giao tiếp an toàn của con, bạn nhé.

Căn cứ
Tất cả mọi người, kể cả trẻ em, đều có những phản ứng khác nhau đối với sự gần gũi cơ thể với những người khác. Một số người cần có một khoảng cách xã hội lớn hơn so với những người khác. Những người khác lại thích gần gũi với mọi người. Để thu hút sự chú ý của con bạn với khuôn mặt và cơ thể bạn, điều quan trọng là bạn phải xác định được mức độ thoải mái của con bạn với sự gần gũi cơ thể.
Hoạt động: Tìm hiểu những tín hiệu của con bạn về mức độ gần gũi mà con thấy thoải mái
Bạn sẽ phải tiến hành một thử nghiệm nhỏ ở đây: tìm hiểu xem ở chỗ nào thì con bạn cảm thấy thoải mái nhất khi nhìn và ở bên cạnh bạn. Đó chính là vùng giao tiếp an toàn của con. Bất cứ chỗ nào con bạn có vẻ thoải mái khi nhìn bạn thì đó chính là khoảng cách phù hợp nhất để giao tiếp của con. Có thể là sau một thời gian, khi bạn và con bạn đã phát triển được một số thói quen giao tiếp quen thuộc và con cảm thấy thích thể, thì khi đó con sẽ cảm thấy thoải mái khi bạn gần gũi với con hơn.
Nhưng thực tế việc gần hay xa về tiếp xúc cơ thể cũng không quá quan trọng, điều quan trọng là nâng cao sự chú ý của con đối với bạn và khoảng cách giữa bạn và con đủ gần để bạn vẫn có thể chạm vào những đồ vật, vật liệu học tập và con bạn. Dưới đây là một vài gợi ý để nhận biết và phản ứng với những tín hiệu từ con bạn về khoảng cách thoải mái của con:
- Trong các hoạt động mặt đối mặt với trẻ, hãy chú ý tới khoảng cách giữa bạn và con bạn, và cách con phản ứng khi bạn ở gần con. Thường thì đa số cha mẹ chơi với trẻ nhỏ ở khoảng cách một cánh tay giữa bố mẹ và mặt trẻ để có thể chạm tay vào mặt trẻ. Đa số các bé tự kỉ có thể chịu được mức độ gần gũi này một cách khá thoải mái, nhưng cũng có thể con bạn sẽ cần một ít thời gian để có thể làm quen với một khoảng cách gần hơn nếu như có gì đó khác với bình thường bạn vẫn tương tác với con.
- Nếu con bạn quay đầu lại và không nhìn bạn nữa, hãy lùi lại và quan sát xem con phản ứng ra sao. Việc lùi lại này có vẻ đi ngược lại bản năng của đa số chúng ta vì chúng ta thường có xu hướng lại gần hơn nữa để chạm vào mặt trẻ hoặc làm gì đó để gây chú ý ở trẻ. Tuy nhiên, nhiều trẻ cần có một khoảng cách xa hơn các trẻ khác để có thể thoải mái tương tác một cách trực diện. Nếu bạn thấy con bạn nhìn đi chỗ khác khi bạn lại gần, hãy lùi lại vị trí khi mà bạn đứng ở đó trẻ không nhìn đi chỗ khác.
- Hãy xem bạn có thể nối lại việc tương tác hay không. Nếu không, hãy lùi lại một khoảng nữa và thử lại. Nhiều trẻ khó hơn các trẻ khác và có thể thay đổi phản ứng rất nhanh trong một hoạt động nào đó. Chúng có thể rất thích bạn ở gần bên lúc trước, nhưng đột nhiên sẽ thay đổi theo chiều hướng khác cho dù các hoạt động và sự tham gia của bạn vẫn vậy. Nếu tâm trạng của con bạn thay đổi rất nhanh từ vui vẻ sang cáu giận, hoặc ngược lại, hoặc trẻ cần một khoảng thời gian lâu hơn để "hâm nóng" trước một hoạt động nào đó, bạn hãy để mặc trẻ một lúc, thay vào đó, hãy nghĩ về những hành động mà trẻ có thể thấy hứng thú hơn với hoạt động và chỉ cho trẻ từ một khoảng cách xa hơn.

Trích ESDM

Dịch bởi Sachtuky.com