Cười nhiều, Học nhiều

07/02/2017 | 6963 | Quản trị viên | Điểm sách

Tại sao những phút giây vui vẻ cùng nhau lại quan trọng đến vậy?

           Việc tìm cách tăng cường chỉ số vui vẻ (FQ-Fun Quotient) khi tham gia các hoạt động giữa bạn và trẻ tự kỷ là cần thiết. Vui vẻ, hào hứng là một phần quan trọng để giúp con bạn học, có rất nhiều lý do, đặc biệt là 6 lý do dưới đây:

            1. Cười nhiều hơn = học nhanh hơn. Bất cứ ai cũng muốn tiếp tục một hoạt động mà người đó thấy hứng thú. Điều này có vẻ đơn giản - nhưng vui vẻ, hài hước sẽ giữ được cả bạn và con bạn trong một hoạt động, và với con bạn, càng thực hành nhiều thì sẽ học càng nhanh.

            2. Cười nhiều hơn = Nhiều cơ hội học tập hơn. Bạn tương tác với trẻ càng lâu, cơ hội để trẻ học được từ bạn càng nhiều

            3. Cười nhiều trong các hoạt động học tập sẽ giúp cho quá trình ghi nhớ và học bài tốt hơn. Các hoạt động hứng thú đối với trẻ sẽ mang lại những tác động tích cực nhanh hơn và lâu bền hơn là các hoạt động không có nhiều ý nghĩa, cảm xúc.

            4. Việc trẻ thể hiện mong muốn bạn tiếp tục hoạt động yêu thích chính là nền tảng học tập cách thức giao tiếp của con. Tìm kiếm, tham gia, cười, hóng chuyện một cách hào hứng có thể giúp con bạn phát triển các điệu bộ rõ ràng, ngôn từ và thậm chí là các câu hội thoại! Đây là một trong những cơ hội dạy giao tiếp đầy hiệu quả mà bạn có thể đem đến cho con bạn.

            5. Hoạt động yêu thích chính là phần thưởng dành cho con! Việc bạn thực hiện thêm lần nữa một hoạt động vui nhộn nào đó sau khi trẻ tỏ ý muốn chơi tiếp chính là một phần thưởng lớn cho trẻ. Sức mạnh của việc dạy trẻ thông qua trò chơi được xây dựng dựa trên hệ thống khen thưởng tự nhiên.

            6. Cười và thoải mái sẽ giúp con chú ý tới bạn nhiều hơn. Bởi vì con bạn nhận thức được loại hoạt động nào đem đến sự vui thích khi chơi cùng với bạn, con bạn sẽ tìm kiếm thêm các cơ hội thực hiện các hoạt động đó với bạn, điều đó có nghĩa là sẽ có thêm sự hòa nhập, thêm giao tiếp và thêm các cơ hội học tập.

Chuyện gì xảy ra với Trẻ tự kỷ?

            Trẻ tự kỷ dường như không có nhiều trải nghiệm với phần thưởng tự nhiên trong các tương tác xã hội với trẻ khác. Dựa trên đóng góp nghiên cứu của một trong các tác giả, chúng tôi cho rằng một trong những khác biệt sinh lý cơ bản của trẻ tự kỷ là trẻ không tự thấy hứng thú đối với các hoạt động tương tác xã hội. Tuy nhiên, điểm khác biệt này có thể xóa dần thông qua các trải nghiệm tương tác. Thông qua các trò chơi, bạn có thể giúp trẻ tăng cường các trải nghiệm thú vị trong các hoạt động tương tác xã hội và từ đó tăng động lực của chính trẻ trong tìm kiếm và tham gia vào các hoạt động tương tác xã hội. Vì thế hãy giúp con bạn tương tác và tăng cường các cơ hội học tập nhiều nhất có thể.

Hãy xem ví dụ dưới đây về một cậu bé tự kỷ:

Tôi (S.J.R) gặp cậu bé Andre 17 tháng tuổi tại nhà cậu bé, với em gái mới sinh, anh trai 4 tuổi và cả bố mẹ Andre nữa. Bố mẹ Andre mới nhận được kết quả chuẩn đoán Andre bị tự kỷ từ tuần trước. Khi tôi bước vào nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đang ở trong phòng sinh hoạt chung, ngoại trừ Andre đang ngồi một mình trong phòng tối của bố mẹ, đang cầm chơi các con số. Bố mẹ cậu ta nói với tôi rằng cậu ta ở đó hoặc ở trong nhà kho, và bố mẹ chỉ có thể giữ cậu ta ở phòng sinh hoạt chung khi đóng toàn bộ các cánh cửa lại. Khi đó, cậu bé đang cầm các con số trong tay, thả xuống thảm để quay tròn con số, rồi quan sát, và lại cầm lên – thả xuống thảm và quay tròn con số. Cậu bé có chú ý tới tôi, nhưng không nhìn vào tôi, và gương mặt dễ thương của cậu bé khá nghiêm trọng. Trò chơi chỉ kết thúc khi bố cậu bé bế cậu ra khỏi phòng ngủ.

Tôi có hỏi cha mẹ cậu bé các trò tương tác mà Andre thường chơi. Bố cậu liền nhấc bổng cậu bé lên vai, giả làm máy bay bay vòng quanh nhà, và rồi đặt cậu bé xuống sàn. Andre cười khẽ trong khi được bố nhấc bổng lên, và khi trò chơi kết thúc, cậu bé nằm ra sàn, cười và nhìn bố với đôi mắt màu nâu to tròn. Và bố cậu bé lại tiếp tục. Còn mẹ cậu bé thì thường hát cho cậu nghe bài “Itsy Bitsy Spider” trong khi cậu nằm ở trên sàn nhà, di chuyển các ngón tay, từ từ giả làm nhện bò lên ngực cậu bé khi hát đến đoạn “phun vòi nước”. Cậu bé cười khoái trí, nhìn thẳng vào mẹ, và háo hức chờ mẹ tiếp tục chơi khi trò chơi kết thúc.

Đó chính là chỉ số vui vẻ (FQ): Bố mẹ có rất nhiều cách để chia sẻ nụ cười với con. Cha mẹ biết rõ chơi trò gì để giúp con họ cười đùa. Andre đã không cần phải cố gắng tham gia các trò chơi này với bố mẹ, và cậu bé đã tạm quên các con số. Cậu bé vẫn tiếp tục hào hứng tham gia cho đến khi tôi và bố mẹ cậu bé tạm dừng trò chơi để bắt đầu nói chuyện. Cậu bé khi đó lại cầm các con số và trở lại phòng ngủ. Bố mẹ cậu bé và tôi thì bắt đầu nói chuyện về việc làm thế nào để tăng cường các trò chơi xã hội vui vẻ với Andre mỗi ngày.

Một tuần sau khi tôi quay lại nhà Andre, tôi thật ngạc nhiên bởi sự thay đổi vượt bậc của cậu bé. Các con số được cất lên giá, xa tầm tay của Andre. Andre đang ngồi trên sàn nhà với bố, đang hoàn thành trò xếp hình khi tôi tới. Bố mẹ cậu đã nói rằng họ cố gắng lôi kéo Andre tham gia các hoạt động nhiều hơn trong ngày, và họ càng cố gắng bao nhiêu thì Andre phản ứng lại bấy nhiêu. Khi tôi quan sát hai cha con chơi theo lượt, tôi nhận thấy Andre chơi vui vẻ với bố mẹ, sử dụng mắt, tay và giọng nói để thể hiện ý muốn tiếp tục chơi mỗi khi cha mẹ dừng trò chơi. Hơn nữa, khi cha mẹ dừng trò chơi trong ít phút, Andre đã chủ động lại gần cha mẹ yêu cầu họ tiếp tục trò chơi. Cậu bé đã chủ động tham gia tương tác xã hội liên tục và lặp lại. Gương mặt cậu bé sinh động, và có động lực mạnh mẽ trong tương tác suốt hàng giờ liền.

Một vài tuần sau, Andre đã tham gia được các bài hát nhập vai và trò chơi xã hội. Cậu bé đã giao tiếp được bằng ngôn ngữ và ánh mắt. Cậu bé có thể bắt chước một vài hành động trong bài hát của mẹ cậu, và khi tôi gõ cửa vào nhà, cậu bé đã chạy ra ngay lập tức, mở cửa với mẹ, cười và nhìn thẳng vào tôi. Tôi hỏi mẹ cậu bé về việc cậu bé còn hay chơi với các con số không. Bà đã trở lời tôi rằng cậu không còn hứng thú với các con số nữa. Bà không còn thấy cậu bé chơi với các con số chút nào nữa, cũng như cậu bé không còn ngồi một mình trong phòng ngủ hay nhà kho. Cậu bé bây giờ chỉ quấn quanh bố mẹ và liên tục muốn tham gia vào các trò chơi với họ.

Sachtuky.com sưu tầm và dịch