Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm

22/12/2016 | 2724 | Quản trị viên | Điểm sách

Christopher không nói dối vì nói dối là ngược với sự thật và trái với các quy tắc khoa học. Christopher không thích những hành động yêu thương của người khác, trừ những hành động quy ước riêng. Nhưng cậu bé lại có một niềm tin rất đỗi mãnh liệt về một cuộc sống giản dị và hết sức chân phương.

“Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm” là một truyện đọc mang đậm tính nhân văn của tác giả người Anh – Mark Haddon.

Truyện xoay quanh nhân vật chính là cậu bé 15 tuổi Christopher Boone rất thông minh nhưng bị khuyết tật về cảm xúc. Truyện được viết theo một thể loại tương tự như nhật kí, là những tình tiết được tường thuật, kể lại bằng chính những dòng suy nghĩ của cậu bé Christopher. Bắt đầu từ những dòng đầu tiên của truyện, người đọc sẽ không thể dứt ra sự háo hức muốn tìm hiểu những sự kiện, những diễn biến tiếp theo sẽ xảy đến với một cậu bé đặc biệt như Christopher.

Mạch truyện là câu chuyện Christopher phát hiện ra chú chó Wellington nhà hàng xóm nằm chết trên bãi cỏ lúc nửa đêm vì bị một chiếc chĩa làm vườn đâm xuyên qua. Christopher cho rằng đây là một “vụ án’’ và có ai đó đã cố tình giết con chó. Cậu quyết định sẽ tìm hiểu và điều tra xem ai là “kẻ sát nhân’’, đồng thời viết một câu chuyện trinh thám về nó như truyện về Sherlock Homes cậu thường đọc. Trong điệp vụ bí mật tìm ra kẻ đã giết chú chó Wellington, Christopher phát hiện ra nhiều sự thật cậu chưa từng được biết và tự mình giải quyết những rắc rối theo cách riêng của chính mình.

Nhân vật Christopher được tác giả Mark Haddon xây dựng với những nét rất riêng, không thể lẫn lộn với bất kì một nhân vật truyện nào khác.

Xuyên suốt “Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm’’, người đọc sẽ lưu ý đến cách đánh dấu chương theo thứ tự khác lạ: 2, 3, 5, 7, 11, 13, 17, 19…..167, 173, 179, 181, 191, 193… Ấy là do Christopher thích tác phẩm truyện của mình viết về cuộc truy tìm hung thủ giết Wellington sẽ được đánh dấu chương bằng những con số nguyên tố.

Điều thú vị về Christopher khiến nhân vật cậu bé thiểu năng cảm xúc trở nên đặc biệt là bởi cậu sở hữu một bộ não thông minh và những quy tắc đạo đức đúng mực bên cạnh một tâm hồn không tình cảm. Mọi sự việc trong cuộc sống diễn ra dưới đôi mắt bàng quang của Christopher, nhưng dưới một bản năng luôn tôn trọng điều “đúng’’và hợp lý.

Christopher không nói dối vì nói dối là ngược với sự thật và trái với các quy tắc khoa học. Christopher cũng không bao giờ nghĩ mình là người thông minh vì đối với cậu thông minh không phải là biết nhiều điều mà phải là sáng tạo được cái mới. Và Christopher luôn dùng những lý luận khoa học để giải thích cho mọi sự việc hiện hữu xung quanh mình.

Một trong những điều gợi nhớ người đọc nhất về Christopher, một khi đã khép cuốn truyện lại và hồi tưởng về cậu bé, là cách thể hiện tình cảm độc đáo mang thương hiệu Christopher. Christopher không hiểu được, và sẽ không bao giờ thích những hành động thương yêu của con người, thậm chí là cha và mẹ cậu đối xử với mình, trừ những hành động quy ước riêng. Người đọc sẽ không thể quên rằng nếu muốn nói yêu quý Christopher, hãy xòe bàn tay năm ngón ra và áp vào lòng bàn tay của cậu bé, để các đầu ngón tay chạm vào nhau nhẹ nhàng, như Christopher vẫn làm với cha cậu.

Truyện có rất ít nhân vật vì bối cảnh đơn giản xoay quanh những cảnh đời thường, cuộc sống cô độc của người cha một mình nuôi dưỡng cậu bé không bình thường, những mối bất hòa trong quan hệ lằng nhằng của cha mẹ và hàng xóm của Christopher, và chuyến phiêu lưu một mình của cậu bé 15 tuổi mắc căn bệnh tinh thần từ thị trấn Swindon đến thành phố Luân Đôn. Truyện rất nhẹ nhàng và thú vị nhưng cũng có những chỗ rất cảm động khiến người đọc không kìm được nước mắt.

Toàn bộ câu chuyện không hẳn tập trung khai thác nội tâm một cậu bé thông minh bị thiểu năng về cảm xúc, nó còn khai thác những khía cạnh nhân đạo khác của con người ở một xã hội hiện đại không hoàn hảo, và đáng thương.

Khép lại câu chuyện về một cậu bé bị thiểu năng cảm xúc, những hình ảnh còn đọng lại trong lòng người đọc là niềm tin về một cuộc sống đơn giản và rất đỗi chân phương. Và niềm tin của Christopher là một ngọn đuốc thắp sáng những cuộc sống bị mài mòn, tăm tối vẫn quanh quẩn xung quanh ta, giữa dòng đời bất tận.

Đọc sách tại đây